CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
TIẾN SĨ TRỊNH XUÂN ĐỨC XUẤT SẮC ĐƯỢC VINH DANH TRONG SÁCH VÀNG SÁNG TẠO VIỆT NAM NĂM 2023

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức và 79 nhà khoa học hàng đầu trên khắp đất nước, đại diện cho nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, đã quy tụ trong buổi lễ công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023"

Sáng ngày 6 tháng 12, tại Hà Nội, Ban Thường trực của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hợp tác cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023. Buổi lễ trang trọng diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong.

                                               

Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức và 79 nhà khoa học hàng đầu trên khắp đất nước, đại diện cho nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, đã quy tụ trong buổi lễ công bố "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023". Các tác phẩm được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi các cơ quan ban ngành.

Buổi lễ có sự tham dự của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; cùng với sự hiện diện của ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Tổng Liên 

đoàn Lao động Việt Nam và các lãnh đạo các bộ ban ngành, cũng như 79 tác giả, nhóm tác giả được vinh danh trong sự kiện này.

Sách Vàng Sáng Tạo Việt Nam năm 2023 đã tập trung tuyển chọn và công bố các công trình, giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng và khoa học xã hội và nhân văn, đóng góp quan trọng cho sự phát triển Kinh tế - Xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến ngày 30.7.2023, Ban Thư ký Biên tập đã tiếp nhận tổng cộng 199 hồ sơ công trình, giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực khoa học và công nghệ từ 43 bộ, ngành, tỉnh, thành phố, trong đó có 10 bộ, ban, ngành, tổ chức thành viên của Mặt trận và 33 tỉnh, thành phố giới thiệu và đề xuất. Dựa trên kết quả bỏ phiếu, Hội đồng Tuyển chọn đã đề xuất cho Ban Chỉ đạo Tuyển chọn, Biên tập, Công bố và Phát hành Sách Vàng Sáng Tạo Việt Nam công bố tổng cộng 79 công trình và vinh danh 5 công trình tập thể, 27 cá nhân nhận được các giải thưởng quốc tế trong khuôn khổ Sách Vàng Sáng Tạo Việt Nam năm 2023.

Trong buổi lễ vinh danh này, công trình của Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức nhà nước và xã hội với giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường từ nước thải, áp dụng công nghệ  "Xanh". Vấn đề nước thải không được xử lý, trực tiếp xả vào môi trường gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, không khí và đất đã gây ra lo ngại trong xã hội, đồng thời là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, đưa ra gánh nặng kinh tế cho toàn bộ cộng đồng.

         Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức đứng thứ năm từ trái sang bên cạnh Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Chính phủ và các bộ ngành chuyên môn đã đề xuất nhiều giải pháp, nhưng vấn đề về chi phí đầu tư, vận hành và chất lượng sau xử lý vẫn là một thách thức lớn chưa được vượt qua. Điều này là lý do giải pháp công nghệ xử lý nước thải DVIS của chủ nhiệm đề tài Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức trở thành bước đột phá quan trọng giúp giải quyết hàng loạt vấn đề như:

  • Thiết bị xử lý nước thải DVIS được sản xuất dưới dạng modul tích hợp nhiều quá trình xử lý nước thải, bao gồm các phương pháp hoá học, lý học và sinh học trong cùng một hệ thống.
  • Giải pháp đột phá này đạt chất lượng đầu ra loại A theo tiêu chuẩn xả thải, điểm cốt lõi của công nghệ tích hợp xử lý khí, thiếu khí, hiếu khí trong cùng một bể phản ứng sử dụng vật liệu mang DHY01.
  • Các vật liệu mang được thiết kế đặc biệt từ việc tái chế miếng đệm xốp nhựa PU với tiết diện bề mặt lớn, tăng hiệu suất xử lý.
  • Thiết bị sử dụng công nghệ lồng sinh học với quay vận tốc thấp 2m/s, tiết kiệm năng lượng lên đến 40% so với các công nghệ truyền thống.
  • Điểm độc đáo của công nghệ này là khả năng "Plug & Play - Cắm là chạy" mà không yêu cầu người quản lý vận hành, thông qua mô hình tự động hoá mà không tốn kém chi phí đầu tư.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ công bố, Tiến sĩ Trịnh Xuân Đức thay mặt cho các nhà khoa học và nhà sáng chế “ Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm và nhận thức từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như các tổ chức xã hội đối với những công trình có ý nghĩa đối với xã hội và cộng đồng nhân dân, được vinh danh trong sự kiện này. Đây thực sự là nguồn động viên lớn và niềm tự hào quá đỗi đối với những người nghiên cứu và sáng tạo. Chúng tôi cam kết tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và phát triển thêm các công trình mới, để tiếp tục phục vụ đất nước, phục vụ cộng đồng với tinh thần trong sáng và không ngừng sáng tạo, như là tinh thần cốt lõi của các nhà khoa học chân chính”.